So sánh lò nướng hay nồi chiên không dầu: Nên mua loại nào?

Ngày đăng: 09:17 AM, 02/11/2023 - Lượt xem: 850

Lò nướng là gì?

Lò nướng là thiết bị nhà bếp có thiết kế dạng thùng hình vuông hoặc hình chữ nhật thường được dùng để chế biến các món quay, nướng như: gà quay, vịt quay, nướng bánh,… Lò nướng thường đi kèm với các phụ kiện như: xiên quay, khay nướng, giá đỡ,… giúp người dùng linh động trong việc chế biến thực phẩm. Hiện nay, trên thị trường có các loại lò nướng như: lò nướng thuỷ tinh, lò nướng âm tủ, lò nướng thùng.


Lò nướng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

Lò nướng được cấu tạo từ những bộ phận sau:

  • Bo mạch điện tử
  • Bảng điều khiển
  • Thanh nhiệt
  • Quạt đối lưu
  • Đèn chiếu sáng
  • Vỉ nướng

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của lò nướng là đốt nóng các thanh nhiệt ở bên trong lò. Trường hợp là lò nướng thường, nhiệt độ ở thanh nhiệt sẽ làm chín thực phẩm. Trường hợp là lò nướng đối lưu, quạt đối lưu sẽ toả nhiệt khắp bên trong lò và làm chín thực phẩm.


Nguyên lý hoạt động của lò nướng

Ưu nhược điểm của lò nướng

Ưu điểm

  • Người dùng có thể quan sát quá trình làm chín thực phẩm qua lớp kính ở cửa.
  • Quá trình làm chín thức ăn nhanh chóng.
  • Thiết lập chế độ hẹn giờ giúp người dùng có thể thực hiện nhiều công việc cùng lúc.
  • Dễ dàng vệ sinh, không thải khí độc gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Nhược điểm

  • Nướng các loại thực phẩm không ngon bằng nướng than.
  • Hạn chế di chuyển do sử dụng bằng điện.
  • Di chuyển bất tiện do kích thước lớn.

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu hay còn được gọi là nồi chiên chân không. Thiết bị thường được thiết kế dưới dạng bầu dục nhỏ gọn, đẹp mắt. Nồi có thể chiên, nướng các loại thực phẩm mà không cần dùng dầu mỡ. Phụ kiện đi kèm thường có khay và 1 lớp lưới chống dính để đựng thực ăn. Hiện nay, nồi chiên không dầu được chia làm 2 loại là: nồi chiên không dầu điện tử và nồi chiên không dầu cơ.


Nồi chiên không dầu

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

Khác với lò nướng, nồi chiên không dầu có cấu tạo như sau:

  • Vỏ nồi (Được làm bằng Inox 304 hoặc nhựa PP)
  • Tay cầm
  • Dây mayso (Bộ phận tạo nhiệt để làm chín thực phẩm)
  • Khay hứng dầu, rổ chiên
  • Quạt đối lưu (Giúp làm tản nhiệt từ dây mayso ra khắp khoang nồi giúp làm chín thực phẩm)
  • Bảng điều khiển cảm ứng hoặc núm xoay.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu là sử dụng nguồn điện để làm nóng dây mayso. Sau đó, quạt đối lưu sẽ thực hiện chức năng lan toả nhiệt khắp khoang nồi với tốc độ nhanh chóng. Hiện nay, nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ Rapid Air giúp làm chín thực phẩm bằng không khí nhiệt độ cao. Đặc biệt, sản phẩm còn loại bỏ mỡ thừa mang tới các món ăn có lợi cho sức khỏe con người.


Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu

Ưu điểm

  • Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển.
  • Làm chín thức ăn nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian.
  • Hạn chế dầu mỡ đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
  • Nhiều chức năng như: chiên, nướng, rán, chiên, hấp, hâm nóng thức ăn.

Nhược điểm

  • Sau một thời gian dài sử dụng, hiệu suất của thiết bị không còn như ban đầu.
  • Nếu không điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, thực phẩm sẽ bị khô.

So sánh lò nướng và nồi chiên không dầu

Mặc dù đều có chức năng làm chín thức ăn nhanh chóng nhưng lò nướng và nồi chiên không dầu cũng có những điểm khác biệt. Dưới đây là bảng so sánh lò nướng và nồi chiên không dầu các bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí Lò nướng Nồi chiên không dầu
Chức năng Nướng các loại thực phẩm như: gà, vịt nguyên con, cá, thịt, rau củ, nướng bánh. Chiên các loại thực phẩm như: gà, cá, khoai tây, sườn mà không cần sử dụng dầu mỡ.
Chế độ Có nhiều chế độ như nướng lửa trên, lửa dưới và 2 lửa Chỉ có 1 chế độ
Chất lượng Thực phẩm chín đều, thơm ngon Hơi bị khô so với lò nướng
Có thể quan sát bên trong Không
Cơ chế hoạt động Làm nóng thực phẩm bằng các thanh điện trở theo hướng từ trong ra ngoài. Làm nóng dây mayso và sử dụng quạt đối lưu để luân chuyển khí nóng
Công nghệ Điện trở và đèn Halogen Công nghệ Rapid Air
Tiết kiệm điện Kém Cao
Các tiện ích khác Có đèn bên trong lò, có chế độ quay đảo chiều, quạt đối lưu và khay đựng mỡ thừa Chương trình nấu được cài đặt sẵn, một số loại nồi có chế độ tự ngắt khi nhiệt độ quá cao, quạt đối lưu.
Vệ sinh Phức tạp hơn vì phải tháo nhiều phụ kiện Nhanh chóng, dễ dàng vì chỉ cần tháo khay chiên và vệ sinh.
Bảng điều khiển Cảm ứng hoặc cơ Cảm ứng hoặc cơ
Công suất Từ 1300 – 2000 W Từ 1300 – 1700W.
Dung tích 12 – 72 lít 2.4 – 12 lít
Giá thành 1.000.000 đ – 54.000.000 đ 1.000.000 đ – 12.000.000 đ

Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng?

Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Tuỳ vào mục đích cũng như ngân sách mà người dùng có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với gia đình của mình. Tuy nhiên, dưới đây là những lý do giúp người dùng biết nên lựa chọn sản phẩm nào:

Khi nào nên mua lò nướng?

  • Gia đình nhiều thành viên có nhu cầu nướng một lượng lớn gà/vịt nguyên con.
  • Người thường xuyên làm bánh.
  • Muốn nướng thực phẩm nhanh chóng với công suất và lượng nhiệt lớn.

Khi nào nên mua nồi chiên không dầu?

  • Mong muốn ăn các loại thực phẩm ít dầu mỡ.
  • Gia đình có ít thành viên hoặc một mình, nhu cầu chế biến vừa phải.
  • Không gian bếp chật hẹp, cần thiết bị nhỏ gọn.

Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu?